29 Aug

Sự thật về loài kiến

Kiến có mặt ở hầu như bất cứ nơi nào bạn sống, trong đó một số loài kiến rất độc đáo và có thể cung cấp những cái nhìn sâu sắc về một loạt các chủ đề từ hành vi xã hội đến mô hình giao thông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị về loài sinh vật bé nhỏ này.

1. Số đàn kiến lớn hơn số lượng trung bình các tổ kiến .

Các đàn kiến có vô vàn các hình dạng và kích cỡ. Một số loài sống trong các đàn chỉ vài chục con, tuy nhiên, một đàn kiến trung bình thường có hàng ngàn con kiến . Các đàn kiến nhỏ thường sống trong các đường nứt tự nhiên hoặc khe hở trong khi những đàn kiến lớn tạo ra tổ rất rộng và chúng thường lục lọi, tìm kiếm các nguồn cung cấp thức ăn. Ngoài ra còn có siêu tổ kiến trên khắp thế giới có thể chứa hơn 300 triệu cá thể. Người ta đã tìm thấy các siêu tổ kiến ở Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ, và Nam Âu.

2. Kiến có công việc cụ thể.

Kiến là loài côn trùng rất xã hội, và chúng phân chia công việc tùy theo mỗi loại kiến khác nhau trong đàn. Kiến chúa chỉ có một công việc duy nhất – đẻ trứng. Tất cả các kiến cái khác là kiến thợ, có nhiệm vụ nuôi ấu trùng, đưa các loại rác ra khỏi tổ, tìm kiếm thức ăn, hoặc bảo vệ tổ. Những con kiến đực chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là giao phối với kiến chúa.

3. Kiến không có tai.

Thay vì nghe thông qua các kênh thính giác, kiến “nghe” bằng cách cảm nhận các rung động trong lòng đất. Những cảm biến đặc biệt trên chân và trên đầu gối giúp kiến giải mã các tín hiệu từ môi trường xung quanh. Chúng cũng sử dụng râu và lông trên cơ thể để cảm nhận xung quanh trong lúc tìm kiếm thức ăn.

4. Có loài kiến chỉ toàn kiến cái.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy một con kiến đực nào của loài kiến M. smithii. Kiến chúa có thể sinh sản vô tính, vì vậy tất cả những con kiến cái là bản sao của kiến chúa. Loài này được tìm thấy ở một số nước Trung Mỹ và hầu hết các nước Nam Mỹ.

5. Chúng có thể trở thành các thây ma dở sống dở chết.

Có một vài loại nấm kí sinh trên kiến và kiểm soát cơ thể chúng. Những loại nấm này tìm cách xâm nhập bên dưới bộ xương ngoài của kiến và bắt đầu làm chết dần các mô mềm. Ngay sau đó, bằng một cơ chế không rõ, nó làm cho kiến rời khỏi đàn. Con kiến sau đó tìm thấy một cái lá, cắn chặt nó một cách tuyệt vọng và chết. Một vài ngày sau, các loại nấm sinh ra các bào tử lây nhiễm cho nhiều con kiến hơn. Một số loài kiến đã học được cách để nhận ra bạn tình trong đàn bị nhiễm và sẽ mang chúng đi xa để bảo vệ đàn kiến..

6. Chúng có thể nâng một trọng lượng gấp 10 đến 50 lần trọng lượng cơ thể của chúng.

Bởi vì kiến rất nhỏ, cơ bắp của chúng tương đối dày hơn trọng lượng cơ thể của chúng so với động vật lớn hơn. Điều này cho phép kiến có thể mang vác các vật nặng hơn và lớn hơn cơ thể chúng . Hãy hình dung nếu con người cũng có khả năng nâng một vật nặng gấp 10 lần trọng lượng cơ thể của họ như vậy thì một người đàn ông nặng khoảng 90 kg có thể nâng một chiếc xe hơi cỡ nhỏ trên đầu.

7. Một số loài kiến bị vô gia cư.

Không phải tất cả các loài kiến đều xây dựng tổ. Một nhóm khoảng 200 loài được biết đến như là kiến quân đội có hai giai đoạn phát triển trong đời sống của chúng: du mục và ổn định. Trong giai đoạn du mục , những con kiến di chuyển cả ngày, tấn công các tổ kiến khác và côn trùng mà chúng gặp trên đường để làm thức ăn. Khi đêm xuống, chúng xây dựng một tổ tạm thời và tiếp tục di chuyển vào sáng hôm sau. Thời gian duy nhất chúng ngừng di chuyển là trong giai đoạn ổn định khi kiến chúa đẻ trứng và chúng dừng lại để chờ cho trứng nở. Trong thời gian này, các kiến thợ xây dựng lên một cái tổ để bảo vệ kiến chúa, thức ăn, và những quả trứng.

8. Kiến được tìm thấy gần như ở khắp mọi nơi trên trái đất.

Kiến được tìm thấy trên khắp các lục địa trên trái đất trừ châu Nam Cực. Một vài đảo như đảo Greenland lại không có bất kỳ loài kiến bản địa nào, nhưng những con kiến đã được đưa đến thông qua hoạt động du lịch của con người. Sự phân bố rộng khắp của kiến được so với đối thủ duy nhất là con người. Thật ấn tượng với một sinh vật bé nhỏ như vậy!

Mặc dù kiến có thể có một vài đặc điểm thú vị, kiểm soát và quản lý kiến xung quanh nhà là quan trọng vì lý do sức khỏe và an toàn. Nếu bạn nghi ngờ bị lây nhiễm kiến, hãy tìm đến sự giúp đỡ của một nhà kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp.

Share this
.